Skip to main content

hใครเคยได้รับเมลของ "อิสรชน คนเดินทาง" สมาคมสร้างสรรค์กิจกรรมอิสรชน (องค์กรสาธารณประโยชน์) บ้าง?

ที่ผ่านมา ก็แค่เปิดอ่านและผ่านกันไป แต่ครั้งนี้ ฉันนั่งอ่านวนเวียนอยู่นาน กับข้อความ "ช่วยทำศพคนเร่ร่อนไร้บ้าน" "อาสาสมัครที่รักทุกท่าน...คนสนามหลวงที่อิสรชน ดูแลอยู่ได้เสียชีวิตลง ที่สนามหลวงเมื่อสัปดาห์ที่แล้วตอนนี้ ยังไม่มีค่าใช้จ่ายสำหรับจัดการศพ ทั้ง เรื่องโลงศพ และ การประสานงานตามหาญาติที่จังหวัดกำแพงเพชร ที่ ประเมินค่าใช้ จ่าย การตามหาญาติ และการจัดงานศพไว้ที่ ไม่เกิน 20,000 บาท ใครมีจิตอันเป็นกุศล ติดต่อ บริจาคได้ ที่....."

คนบางคนล้มหายตายจากมีคนเห็นค่า แต่บางคนแม้กระทั่งมีชีวิตอยู่ก็ถูกทำให้ไร้ค่า

ระหว่างที่เรากำลังนั่งติดตามข่าวสาร การปะทะกันของความคิด ความเชื่อ เรื่อง "ประชาธิปไตย" "เผด็จการ" และ "รัฐธรรมนูญ" จากแต่ละฝากฝ่าย ตั้งแต่การโต้เถียงไม่เปิดเผยตัวตนในเวบบอร์ด การปรากฎตัวเพื่อแสดงจุดยืนการต่อสู้ของกลุ่มต่างๆ จนกระทั่งมีการ "ชี้นำ" ของสื่อให้เกิดสงครามประชาชนในพื้นที่รอบนอกกรุงเทพฯ และปริมณฑล ไล่ลามไปจนถึงจังหวัดจ่างๆ ในภาคเหนือและอีสาน โดยมิต้องกล่าวถึงสงครามการเมืองใน 3 จังหวัดชายแดนใต้


มีใครเคยตั้งคำถามอย่างจริงจังหรือไม่ "ประชาชน" ลุกขึ้นสู้ เพื่อสิ่งใด?


คนบางคนล้มหายตายจากมีคนเห็นค่า แต่บางคนแม้กระทั่งมีชีวิตอยู่ก็ถูกทำให้ไร้ค่า


เมลดังกล่าว ทำให้สะเทือนใจยิ่งนัก ณ ท้องสนามหลวง เรามองเห็นใครบ้าง และอะไรที่ทำให้เรามองไม่เห็นคนอีกจำนวนมาก หลายครั้ที่ "นที สรวารี" หรือ อิสรชน คนเดินทาง ส่งข้อความมาให้ เช่น ขอความช่วยเหลือคนมีบ้าน (กรณีชาวบ้านชุมชนวัดสังเวชถุกไฟไหม้ และยังไม่ได้รับการช่วยเหลือเท่าที่ควร เขาก็ติดตามข่าวสารให้เรารู้เป็นระยะ) รวมทั้งกรณีคนไร้บ้าน เขาก็ส่งข้อความให้อาสาสมัคร "สละเวลาเพื่อเรียนรู้ชีวิตคนเร่ร่อนไร้บ้าน"


โดยความว่า "ถ้าคุณมีเวลาว่างช่วงเย็น ๆ ของวันพฤหัสบดี - ศุกร์ และ ช่วงบ่าย ๆ จนถึงค่ำ ๆ ของวันเสาร์อาทิตย์มั้ย แล้ว คุณอยากจะบริจาคเวลาช่วงนั้น ลงมาสัมผัสกับคนเร่ร่อนไร้บ้าน ที่สนามหลวง คลองหลอด และ อรุณอมรินทร์บ้างมั้ย หากมีเวลาว่างและ คุณมีความสนใจที่จะสัมผัสชีวิตของคนเร่ร่อนไร้บ้านที่สนามหลวง คลองหลอด และใต้สะพานอรุณอมรินทร์ คุณลองติดมามาที่ สมาคมสร้างสรรค์กิจกรรมอิสรชน(องค์กรสาธารณประโยชน์) เพื่อสมัครเข้ามาเป็นอาสาสมัคร เพื่อลองทำสิ่งดีดี เพื่อคนอื่น ร่วมกันกับเรา ในโอกาสพิเศษที่ปีนี้ หลายฝ่ายกำลังรณรงค์ให้ช่วยกันทำความดีเพื่อถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯในโอกาสที่เจริญพระชนมายุครบ 80 พรรษา"


"คุณอาจจะมาเพียงเพื่อเรียนรู้และสัมผัสชีวิตของพวกเขาในช่วงเวลาสั้น ๆ ร่วมกันกับเรา หรือคุณอาจจะเตรียมเรื่องราวดีดีมาแลกเปลี่ยน สร้างแรงบันดาลใจให้กับคนเร่ร่อนไร้บ้านให้เขาคิดอยากจะหยุดเร่ร่อนและหาบ้านอยู่เป็นหลักเป็นแหล่ง หรืออยากกลับบ้านที่เขาจากออกมาก็ได้ สิ่งที่คุณทำเพียงให้โอกาสและพูดคุยในช่วงเวลาสั้น ๆ อาจจะเปลี่ยนแปลงชีวิตคนเร่ร่อนไร้บ้านคนหนึ่งเลยก็เป็นได้"


" หากคุณสนใจที่จะลองทำสิ่งดีดีนี้ ติดต่อมาที่ สมาคมสร้างสรรค์กิจกรรมอิสรชน(องค์กรสาธารณประโยชน์) 50/357 หมู่บ้านพนาสนธิ์วิลล่า 2 ซอยนิมิตใหม่ 1 ถนนนิมิตใหม่ แขวงมีนบุรี เขตมีนบุรี กรุงเทพมหานคร โทรศัพท์ 086 687 0902 หรือจะเดินทางมา คุยกับเรา ในทุกวันพฤหัสบดี ที่สำนักงาน เดินทางมาไม่ยาก เพียง นั่งรถ ประจำทางมาลงที่ ตลาดมีนบุรี และ มาลงเรือต่อใต้สะพานตลาดมีนบุรี บอกกับคนเรือว่า มา หมู่บ้านพนาสนธิ์ 2 หรื่อนัดหมายมาตามที่คุณสะดวกอคุณจะโทรนัดกับเราในพื้นที่ เพื่อลงพื้นที่จริงเลยก็สามารถติดต่อมาที่เรา"


"สิ่งดีดีเกิดขึ้นเองไม่ได้ทุกครั้งไป หากแต่เราสามารถร่วมกันสร้างสรรค์สิ่งดีดีนั้นให้เกิดขึ้นได้ในสังคมร่วมกัน อยู่ที่ว่า คุณนั้นได้เริ่มลงมือทำแล้วหรือยัง"

จนกระทั่งวันนี้ ก็มีข้อความตามมา "อาสาสมัครที่รักทุกท่าน...คนสนามหลวงที่อิสรชน ดูแลอยู่ได้เสียชีวิตลง ที่สนามหลวงเมื่อสัปดาห์ที่แล้วตอนนี้ ยังไม่มีค่าใช้จ่ายสำหรับจัดการศพ ทั้ง เรื่องโลงศพ และ การประสานงานตามหาญาติที่จังหวัดกำแพงเพชร ที่ ประเมินค่าใช้ จ่าย การตามหาญาติ และการจัดงานศพไว้ที่ ไม่เกิน 20,000 บาท ใครมีจิตอันเป็นกุศล ติดต่อ บริจาคได้ที่สำนักเลขาธิการ สมาคมสร้างสรรค์กิจกรรมอิสร ชน(องค์กรสาธารณ ประโยชน์) 50/357 หมู่บ้านพนาสนธิ์ 2 ถนน นิมิตใหม่ แขวงมีนบุรี เขตมีนบุรี กรุงเทพมหานคร 10510 โทรศัพท์/โทรสาร 0 2915 6227 ประสานงาน 086 687 0902"


"หากใครอยากสนับสนุนกิจกรรมสามารถโอน เงินสดเข้าบัญชีออมทรัพย์ ธนาคารกรุงไทย สาขาปิ่น เกล้า ชื่อบัญชี สมาคมสร้างสรรค์กิจกรรมอิสรชน เลขที่บัญชี 031 - 0 - 03432 - 9 และแฟ๊กซ์ใบโอนเงินมาที่ สมาคมสร้างสรรค์กิจกรรมอิสรชน หากคุณมีเพื่อน หรือคนรู้จัก กรุณาบอกต่อ ถึง สิ่งดีดี ที่เขา จะได้ มีโอกาส มีส่วนร่วมในการสร้างสังคมดีดี ร่วมกันกับคุณ

หวังว่า คุณ จะ เป็นส่วนหนึ่งของ การสร้างโอกาสให้สังคมได้


อิสรชน : ไร้กรอบ ไร้กาล เวลา ไร้ความคาดหมาย ไร้ความคาดเดา มีแต่ความสม่ำเสมอในทุกสิ่งที่คิดและทำ

คุณสามารถรู้จัก "อิสรชน" ได้มากกว่านี้ ที่ http://gotoknow.org/profile/issarachon