Skip to main content

ความที่ช่วงนี้ฉันหมกมุ่นอ่านหนังสือ เอกสาร และบันทึกรายงานการประชุมต่างๆ ที่เกี่ยวกับ ?ความมั่นคงของชาติ? เพื่องานบางอย่าง ก็ไปค้นพบว่า ในทางการเมืองระหว่างประเทศมีการใช้สื่อคือภาพยนตร์เป็นเครื่องมือบางประการ ซึ่งในภาษาของความมั่นคง เรียกว่าสื่อเพื่อสร้างปฏิกิริยาด้วยจิตวิทยาทางสังคม อันนำไปสู่การทลายความน่าเชื่อถือของรัฐและภาพพจน์ของประเทศ ถือเป็นการบ่อนทำลายความมั่นคงของชาติประการหนึ่ง

การนี้ ?ภาพนำเสนอ? (representation) ของผู้หญิงไทยก็ถูกหยิบมาใช้เป็นเครื่องมือ ซึ่งแน่นอนว่า เมื่อภาพยนตร์เรื่อง ?The Women of the Orient? มาถึงมือของคณะกรรมการเซ็นเซอร์ ย่อมต้องถูกห้ามฉายในประเทศไทยแน่แท้

เอาเป็นว่าเล่าเรื่องหนังข้างต้นให้ฟังก่อนดีกว่า คือในการประชุมใหญ่ทางวิชาการ ครั้งที่ 2 หัวข้อ ?การพัฒนากับความมั่นคงแห่งชาติ? เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2512 ณ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยมีจอมพลถนอม กิตติขจร เป็นประธานการประชุม นพ.ประสพ รัตนากร อภิปรายเรื่องจิตวิทยากับความมั่นคงของชาติตอนหนึ่งว่า....

ดร.คนหนึ่งซึ่งได้รับรางวัลโนเบลกล่าวว่า มนุษย์ต้องอยู่ต่อไปอย่างทุกข์ๆ สุขๆ เพราะมีความร้อนใจอยู่เรื่อย ต้องแก้ความร้อนใจ เพราะมันอาจก่อให้เกิดความไม่สงบซึ่งทำให้ความมั่นคงปลอดภัยของสังคมทุกกระทบกระเทือน และได้ยกตัวอย่างจิตวิทยามีบทบาทอย่างไรในเรื่องระหว่างประเทศ โดยเล่าประสบการณ์ครั้งที่เป็นกรรมการเซ็นเซอร์ภาพยนตร์ ว่า?วันหนึ่งไปดูภาพยนตร์เรื่อง ?The Women of the Orient? ปรากฏว่าหนังเรื่องนี้ได้เดินสายฉายภาพผู้หญิงในประเทศต่างๆ ตั้งแต่ประเทศอียิปต์

?แหม ผู้หญิงทุกชาติสวยๆ ทั้งนั้น มาถึงฮ่องกงก็สวยอีก เวียดนามก็สวยอีก ข้ามมาถึงเมืองไทยก็เป็นเรื่องของภรรยานักมวยคนหนึ่ง นักมวยกำลังซ้อมให้ภรรยาประกอบอาชีพโสเภณีเลี้ยงตัวเอง ฉากบ้านก็คือริมคลองสกปรก แสดงว่าทุกอย่างเป็นเรื่องเลวทั้งหมดในเรื่องของเมืองไทย คณะกรรมการไม่ได้คิดถึงเรื่องนั้นหรอกที่ห้ามฉาย?

นพ.ประสพ ย้อนหลังเหตุผลเบื้องหลังที่ห้ามฉายหนังเรื่องนี้ มาคิดว่าบริษัทอะไรที่ทำภาพยนตร์ ได้ความว่าเป็นบริษัทฝรั่งเศส ในตอนนั้นเรากำลังมีเรื่องหนักกับเขมร

?เรื่องของเรื่องเราสืบทราบว่าผู้สร้างภาพยนตร์นั้นคือเขมร ไม่มีเรื่องของประเทศเขาเลย ทุกประเทศใน Orient ดีหมด นอกจากประเทศไทย แล้วผู้หญิงคนนั้นติดเฮโรอีนด้วย? นี่จิตวิทยาสังคมเข้ามาด้านไหนดูเอาเอง...

ว่ากันไปแล้ว ก็น่านำหนังเรื่องนี้มานั่งพิเคราะห์ในประเด็นอื่นๆ น่าจะเป็นประโยชน์...

ใครจะหาหนังเรื่องนี้ให้เราได้บ้างเนี่ย...