Skip to main content

 

เอพีรายงานจากนิวยอร์คว่า หนังสือพิมพ์นิวยอร์คไทมส์ หนึ่งในสื่อสิ่งพิมพ์ชั้นนำของสหรัฐออกข่าวว่าตัวเองมีแผนลดตำแหน่งงาน 250 ตำแหน่ง พร้อมทั้งลดขนาดหน้ากว้างหนังสือพิมพ์ออก 1.5 นิ้ว ( 3.8 ซม. ) ในปี 2008 หรือ 2551

 

แผนการที่ว่าประกอบด้วยการปิดโรงพิมพ์หนึ่งแห่งหนึ่งที่เมืองนิวเจอร์ซี่ย์แล้วย้าย ภาระผลิตเพิ่มให้โรงพิมพ์ที่นิวยอร์คซิตี้แทน ซึ่งทางนิวยอร์คไทมส์คาดว่าเรื่องนีี้จะช่วยประหยัดรายจ่ายได้ 42 ล้านดอลลาร์ต่อปี ส่วนการตัดตำแหน่งงานคิดเป็น 1 ใน 3 ของฝ่ายผลิตทั้งหมด 800 ตำแหน่ง

 

ส่วนการลดขนาดหน้ากระดาษเท่ากับหนังสือพิมพ์เสียพื้นที่ข่าวลงไป 11 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งนิวยอร์คไทมส์วางแผนจะเพิ่มหน้า เพื่อให้การเสียพื้นที่น้อยลงไปครึ่งหนึ่ง

ตามรายงาน บิล เคลเลอร์ บรรณาธิการบริหารของ นิวยอร์คไทมส์ บอกว่า ?ผมคิดว่าตัวเลขพวกนี้น่าจะทำให้เราอยู่ได้อย่างสบายใจ การที่เรามีเนื้อที่ข่าวน้อยลงทำให้งานบรรณาธิการต้องเข้มข้นขึ้น และข่าวบางชิ้นต้องเขียนแบบสรุปย่อแทน?

รายงานของนิวยอร์คไทมส์อ้างด้วยว่าคู่แข่งอย่าง ยูเอสเอทูเดย์ กับ วอชิงตัน
โพสต์ ก็ลดขนาดหนังสือไปก่อนแล้วเพราะปัญหากระดาษนิวสพรินท์ขึ้นราคา ผู้อ่านลดลง และ เงินโฆษณาก็ถูกอินเตอร์เนทแย่งไป

 

?ผมเจ็บปวดที่ได้เห็นอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์กำลังถดถอย แต่การทำแบบนี้ ( ปิดโรงงาน กับ ลดหน้า -- คนแปล ) เพื่ออยู่รอดได้ทางธุรกิจมันเจ็บน้อยกว่าที่เราจะลดนักข่าวหรือปิดสำนักงานต่างประเทศหรือตัดทอนการทำข่าวสืบสวนสอบสวนหรือลดคนที่สำนักงานที่วอชิงตัน?

 

หนังสือพิมพ์ขนาดเล็กลงจะวางตลาดประมาณเดือนเมษายน 2008 ซึ่งจะมีการออกแบบหน้าหนังสือพิมพ์ใหม่ด้วย

การรวมกำลังการพิมพ์ไว้ที่เดียวจะช่วยให้บริษัทไม่ต้องหาเงินมา 50 ล้านดอลลาร์เพื่อปรัับปรุงโรงพิมพ์ที่นิวเจอร์ซีย์ แต่บริษัทก็ต้องใช้เงิน 150 ล้านดอลลาร์ เพื่อขยายงานในโรงพิมพ์ที่ต้องรับงานเพิ่ม ดังนั้น โรงพิมพ์ที่ถูกปิดจะถูกเซ้งต่อ พร้อมกับ มีการซื้อแท่นพิมพ์ใหม่มาติดตั้งให้โรงพิมพ์ในนิวยอร์ค ซึ่งการเปลี่ยนแปลงทั้งหมดจะเกิดขึ้นในปี 2008 พร้อมกับการลดขนาดหนังสือพิมพ์

 

-- จากบิสซิเนสโพสต์ 19 ก.ค. 2549

 

กิตติพงษ์ สุ่นประเสริฐ
ผู้ประสานงานด้านผลิตและฝึกอบรม
โครงการพัฒนาสื่อไทย
อินเตอร์นิวส์ เนทเวอร์ค
026520642 ต่อ 109
06 990 3970